CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP TRONG PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Mỗi loại ngôn ngữ lại có cách phát âm khác nhau, do đó, việc học phát âm một loại ngôn ngữ mới rất là phức tạp và khó khăn vì sự khác nhau trong cách nhấn nhá, bật âm, bật hơi hay nuốt âm. Tiếng Việt thường chú trọng vào nguyên âm, tiếng Anh lại chú trọng vào phụ âm. Hơn nữa, khi phát âm tiếng Việt, răng và môi của chúng ta thu lại gọn gàng vì vậy dẫn đến tình trạng cụt hơi, ngắn âm khi phát âm tiếng Anh. Vì vậy, khi học phát âm tiếng Anh, người Việt rất hay gặp những lỗi cơ bản khiến cho việc phát âm không chuẩn.

Skype English muốn chỉ ra những lỗi phát âm thông thường của người Việt để các bạn nhận thức được và tránh được khi phát âm tiếng Anh. Cụ thể như sau:

1. Không phát âm đuôi:

Việc bỏ quên âm đuôi là lỗi cơ bản nhất mà người học tiếng Anh nào cũng gặp phải. Các âm đuôi phổ biến như s, t, d… rất thông dụng trong tiếng Anh và là cách để phân biệt nhiều từ. Do đó, khi người đọc bỏ quên âm đuôi, có nhiều trường hợp dẫn đến hiểu lầm.

2. Lỗi Việt hoá âm thanh:

Vì cùng bảng chữ cái La tinh nên có nhiều điểm tương đồng giữa cách viết và phát âm tiếng Anh. Đây vừa là cái lợi nhưng cũng là cái hại cho những người học tiếng Anh. Thói quen Việt hoá âm tiếng Anh chính là hành động sai lầm dẫn đến việc phát âm sai. Dưới đây là những âm phổ biến như:

Âm /ð/ bị phát âm thành /z/ hay /d/

Âm /θ/ bị phát âm thành /t/ hoặc /th/

Âm /j/ bị phát âm thành /z/

Không phân biệt được nguyên âm dài và nguyên âm ngắn

…..

3. Bỏ quên trọng âm:

Trọng âm là một thứ rất quan trọng trong phát âm và nói tiếng Anh, và hầu hết người Việt đều bỏ quên trọng âm khi đọc và nói tiếng Anh. Do đó, dẫn đến tình trạng đều đều không có điểm nhấn khi nói hay đọc, và nhiều sự hiểu nhầm khi giao tiếp với người bản xứ.

4. Không nối âm:

Khi đọc tiếng Anh việc nối các âm cuối của từ phía trước với từ phía sau là cực kì phổ biến nhưng phần lớn người Việt không để ý đến phần này dẫn việc sự rời rạc, không tự nhiên khi nói. Bạn lưu ý học kĩ những nguyên tắc và quy tắc của việc nối âm và thực hành thường xuyên nhé.

5. Không có ngữ điệu:

Người bản ngữ đặc biệt chú ý đến ngữ điệu lên xuống và nhấn nhá khi phát âm hay nói tiếng Anh nhưng người Việt lại hay bỏ qua việc này. Chính việc này dẫn đến sự nhàm chán trong khi nói và sự đều đều không có ngữ điệu.

Trên đây là tổng hợp những lỗi cơ bản mà bất cứ ai cũng gặp khi học và luyện tập phát âm tiếng Anh. Bằng cách nhận ra lỗi và có cách khắc phục khoa học, bạn mới có thể phát âm tiếng Anh một cách hoàn hảo.

Để khắc phục điều này, bạn có thể học tập và rèn luyện với các giáo viên bản ngữ tại Skype English với giọng tiếng Anh chuẩn cùng kinh nghiệm nhiều năm với học viên Việt Nam, các bạn sẽ được tư vấn và đánh gía chính xác về trình độ cũng như lỗi của bản thân, qua đó, các giáo viên sẽ hướng dẫn và sửa lỗi cho bạn ngay, nhờ đó trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đó.

Bài viết liên quan

22Th1

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em?

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em Động lực là một trong những yếu...

15Th1

Kỹ năng đọc lướt (Skimming) và đọc soát (scanning)

SKIMMING VÀ SCANNING LÀ GÌ?     Skimming và Scanning là hai kỹ thuật đọc trong đó sử dụng mắt...

08Th1

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch học ngoại ngữ cho năm 2021

Vậy là đã kết thúc 7 ngày đầu tiên của năm 2021. Để một năm  mới qua đi với nhiều...

25Th12

Những lời chúc mừng Giáng Sinh bằng tiếng Anh đơn giản nhưng hay và đầy ý nghĩa

Những lời chúc mừng Giáng Sinh bằng tiếng Anh đơn giản nhưng hay và đầy ý nghĩa May your Christmas...

17Th12

TÌM HIỂU VỀ KỲ THI TOEFL PRIMARY

THÔNG TIN CHUNG Chương trình TOEFL Primary dành Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge bao gồm 2 cuộc...

27Th11

Tại sao nên học tiếng Anh Online 1 kèm 1?

  Học tiếng Anh online 1 kèm 1 Học tiếng Anh online 1 kèm 1 là hình thức học không...