Làm sao để vượt qua 3 khó khăn chính khi học tiếng Anh?

Làm sao để đối phó với 3 khó khăn chính trong quá trình học tiếng Anh?

 1. Khó khăn thứ 1: Các từ mới với nhiều nghĩa khác nhau

Có thể bạn từng nhìn thấy một từ tiếng Anh mà bạn nghĩ rằng bạn biết nhưng lại được sử dụng theo một cách hoàn toàn khác?

Từ vựng tiếng Anh đặc biệt khó bởi vì có rất nhiều từ có các định nghĩa khác nhau, vì vậy rất dễ để hiểu nhầm ý nghĩa của chúng. Cũng rất khó để nhớ các định nghĩa khác nhau cho mỗi từ mới.

Ví dụ với từ date. Từ này có nghĩa là:

 1. Một ngày cụ thể trong tháng, hay năm (a particular day of the month or year, especially shown by a number)
 2. Hẹn hò: Thời gian mà hai người dành thời gian lãng mạn cùng nhau.( an occasion when you go out with someone that you like in a romantic way)
 3. Tên quả chà là, (a sweet sticky brown fruit with a long hard seed inside)

Cách duy nhất để hiểu được ý nghĩa nào được sử dụng là chú ý vào nội dung của câu. Điều này có nghĩa là sử dụng các từ và câu xung quanh nó để hiểu được định nghĩa của từ đó.

Ngay cả nếu bạn chưa học tất cả các định nghĩa của một từ tiếng Anh khó nào đó, các bối cảnh nội dung có thể giúp bạn hình dung ra định nghĩa chính xác của chúng.

Bạn có thể hiểu định nghĩa của từ date là thế nào trong 3 câu dưới dây:

 1. When’s the date for the first day of school again?
 2. Would you like to go on a date with me?
 3. Dates are a very healthy fruit to include in your diet.

Trong câu đầu, một người đang hỏi về một ngày cụ thể khi trường học bắt đầu. Đây không phải là một sự kiện lãng mạn mà hai người sẽ dành thời gian cùng nhau. Định nghĩa thứ nhất của date được sử dụng.

Câu thứ hai khó hơn, nhưng bạn có thể nói rằng người đó không hỏi về một ngày cụ thể nào đó. Họ đang đề nghị dành thời gian với bạn, định nghĩa thứ 2 được áp dụng ở đây.

Ở câu thứ 3, ta hiểu rằng đây là một loại quả và định nghĩa thứ ba được áp dụng ở đây.

 1. Khó khăn thứ 2: các từ không được phát âm giống như cách chúng được viết

Ngay cả người bản ngữ cũng gặp vấn đề với điều này.Trong ngôn ngữ tiếng Anh, một số lượng lớn từ vựng không dược đánh vần theo ngữ âm. Điều đó có nghĩa là âm thanh của chúng rất khác so với những gì bạn mong đợi dựa trên chính tả.

Hãy xem các ví dụ sau:

 • February/ˈfebruəri, ˈfebjʊri $ ˈfebjueri/: nếu xem phiên âm đọc và nghe trực tiếp từ giọng native chúng ta không phát âm từ “r” trong từ này. Bạn có thể nghe nó dường như phát ra là feb-you-air-ee.
 • Choir: /kwaɪə $ kwaɪr/ : bạn có thể nghĩ là phát âm từ “ch” ở đây, giống như từ Nhưng từ này thực sự được phát âm giống như là qui-or.
 • Knife: /naɪf/ : Từ “k” hoàn toàn là âm câm ở đây.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể vượt qua khó khắn này trong tiếng Anh?  Việc chúng ta vừa học nghĩa vừa học cách đặt câu kết hợp với luyện nghe phát âm chuẩn của từ mới là thực sự quan trọng. Chúng ta có thể học qua các app từ điển có kết hợp giải nghĩa và phát âm chuẩn.

 1. Khó khăn thứ 3: Luyện tập nói tiếng Anh thực tiễn

Nếu bạn thực sự muốn có trải nghiệm hoàn toàn của việc nói tiếng Anh, ban cần thực sự nói chuyện với người nói và sử dụng tiếng Anh thành thạo hay người bản ngữ. Đây là cách duy nhất để có các cuộc hội thoại tiếng Anh thực tiễn, Nhưng điều này có thể rất khó vì một số lí do.

Với người mới bắt đầu, nếu bạn không sống gần khu vực nói tiếng Anh, bạn có thể không biết tìm người bản ngữ ở đâu để luyện tập.

Thứ hai, đối thoại bằng tiếng Anh có thể hơi đáng sợ! Có rất nhiều áp lực khi ai đó đợi bạn phản hồi với một câu tiếng Anh.

Nó sẽ khó khăn lúc đầu, tuy nhiên đừng sợ hãi.

Có rất nhiều cách bạn có thể gặp và nói chuyện với người nói tiếng Anh hoặc người bản ngữ mà không có nhiều áp lưc, dù bạn đang sống ở đâu. Ngày nay chúng ta kết bạn với những người bạn nước ngoài trên các phần mềm kết bạn để có môi trường sử dụng giao tiếp thực tế. Đồng thời người học cũng có thể tham gia những khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 để có nhiều môi trường luyện tập và sử dụng tiếng Anh hơn cũng như được chỉnh sửa hiệu quả hơn. Bạn có thể bắt đầu trải nghiệm hình thức học này khi đăng ký buổi học FREE với giáo viên nước ngoài ngay hôm nay:

Đăng ký học thử

 

Bài viết liên quan

22Th1

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em?

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em Động lực là một trong những yếu...

15Th1

Kỹ năng đọc lướt (Skimming) và đọc soát (scanning)

SKIMMING VÀ SCANNING LÀ GÌ?     Skimming và Scanning là hai kỹ thuật đọc trong đó sử dụng mắt...

08Th1

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch học ngoại ngữ cho năm 2021

Vậy là đã kết thúc 7 ngày đầu tiên của năm 2021. Để một năm  mới qua đi với nhiều...

25Th12

Những lời chúc mừng Giáng Sinh bằng tiếng Anh đơn giản nhưng hay và đầy ý nghĩa

Những lời chúc mừng Giáng Sinh bằng tiếng Anh đơn giản nhưng hay và đầy ý nghĩa May your Christmas...

17Th12

TÌM HIỂU VỀ KỲ THI TOEFL PRIMARY

THÔNG TIN CHUNG Chương trình TOEFL Primary dành Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge bao gồm 2 cuộc...

27Th11

Tại sao nên học tiếng Anh Online 1 kèm 1?

  Học tiếng Anh online 1 kèm 1 Học tiếng Anh online 1 kèm 1 là hình thức học không...